นักร้องสู้ชีวิต? อ้อยใจ แดนอีสาน “ขายยำแหนมสด”

นักร้องสู้ชีวิต? อ้อยใจ แดนอีสาน “ขายยำแหนมสด”

 

เรื่อง สุทธิคุณ กองทอง ภาพ ชวกรณ์ สะอาดเอี่ยม

 

นักร้องสู้ชีวิต? อ้อยใจ แดนอีสาน “ขายยำแหนมสด”

 

ชีวิต “อ้อยใจ แดนอีสาน” ที่เริ่มจากศูนย์มาเป็นคนใช้ได้เงินเดือน 300 บาท พอดีที่วัดธาตุทอง ใกล้บ้านที่เธอทำงานอยู่ มีงานมีวงดนตรีบุปผา สายชล มาแสดง เธอเลยขออนุญาตเจ้านายใจดีไปดู จากนั้นลาออกจากการเป็นคนใช้ตั้งใจอยากเป็นนักร้อง แต่ไม่รู้จักใครเลยสักคน ต้องอาศัยนอนตามศาลาท่ารถเมล์ ร่อนเร่เป็นอาทิตย์ๆ กว่าจะมีคนใจบุญช่วย แต่ชีวิตก็ยังระหกระเหินที่สุดต้องเข้าไปอาศัยหลวงปู่ เจ้าอาวาสวัดดงมูลเหล็ก ต้องตัดผมสั้นแต่งตัวเป็นผู้ชายเพื่อจะได้อาศัยอยู่ในวัด ต้องเดินถือปิ่นโตตามหลังหลวงปู่ออกบิณฑบาต ได้ตังค์มาเพราะหลวงปู่ให้ก็เก็บเอาไปซื้อวิก อยากเป็นนักร้องไปสมัครร้านไหนไม่ทันอ้าปากเขาก็ไล่ตะเพิด

 

บางร้านเขามองหน้าแล้วส่ายหัวบอกหน้าตาอย่างนี้จะเป็นนักร้องได้อย่างไร ไม่มีร้านไหนฟังเสียงเธอเลย กระทั่งมีร้านใจดีร้านหนึ่งขอฟังเสียง พออ้อยใจร้องจบเพลงเขารับทันที แต่อุตส่าห์มีข้อแม้คือให้ร้องเพลงได้แต่ไม่ได้เงินค่าร้องนะ เธอก็ยอมเพราะอยากเป็นนักร้อง วันแรกที่ร้อง เธอร้องเพลงทั้งน้ำตา พวงมาลัยล้นคอมีเงินแนบมาด้วย เสียงปรบมือของแขกทั้งร้านดังสนั่น นั่นคือก้าวแรกของ อ้อยใจ แดนอีสาน กระทั่งได้พบกับ ศักดิ์ชัย ชำนาญแทน ยื่นมือช่วยเหลือเธอเต็มที่ จนเธอได้กลายเป็นนักร้องสังกัดค่ายท็อปไลน์ของ ทวีชัย จริยะเอี่ยมอุดม และมีผลงานดังระเบิดจากชุด หมอลำเบรกแตก

 

ปัจจุบันผันตัวเองมาเป็นแม่ค้าขายยำแหนมสด ควบคู่กับการเดินสายร้องเพลง เรียกว่าชีวิตวันนี้มีความสุข เพราะใช้ชีวิตอยู่อย่างพอเพียง “ขนาดพี่เป็นนักร้องแล้วขายแหนมสดแบบนี้ก็จะถูกคนดูถูก ถึงพี่เป็นแบบนี้ก็ยังมีนักร้องลูกทุ่งคนดังมายืมเงินพี่เป็นแสนเลยนะ (หัวเราะ) แต่วันนี้ก็มีความสุขดีค่ะ” นอกจากนี้ อ้อยใจ ยังเป็นนางฟ้าผู้ใจบุญเลี้ยงอาหารสุนัขจรจัด “เงินที่หามาได้ทุกวันนี้พูดได้เลยว่าแทบทุกบาทเทหน้าตักให้น้องหมาหมด เที่ยวออกตระเวนช่วยเหลือหมาจรจัดตามสถานที่ต่างๆ เป็นร้อยๆ ตัว ไม่ว่าจะฝนตกแดดออกหรือดึกดื่นแค่ไหน อันตรายยังไงก็ดั้นด้นไปด้วยหัวใจเมตตา ทำแบบนี้มา 30 กว่าปี วันหนึ่งหมดเงินไปกับค่าอาหารหมากว่า 1,200 บาท”

 

หากใครผ่านไปแวะนั้นแวะอุดหนุนยำแหนมสด หรือร่วมบริจาคอาหารสุนัข บ้านเลขที่ 60/6 ม.ว. นิเวศน์ ม.8 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220 โทรศัพท์ : 081-917-7101081-917-7101,081-004-6802081-004-6802,02-429-225202-429-2252