SiteMinder ร่วมกับ Trip.com กรุ๊ป เผยข้อมูลใหม่ล่าสุด

SiteMinder ร่วมกับ Trip.com กรุ๊ป เผยข้อมูลใหม่ล่าสุด

 

 

                                                   

 

SiteMinder ร่วมกับ Trip.com กรุ๊ป เผยข้อมูลใหม่ล่าสุด

ยอดจองโรงแรมในประเทศไทยจากนักท่องเที่ยวจีนกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

 

 

กรุงเทพฯประเทศไทย – 24 กุมภาพันธ์ 2566 – SiteMinder, ผู้นำแพลตฟอร์มระดับโลกด้านโฮเทลคอมเมิร์ซแบบ Open Platform เผยข้อมูลใหม่ล่าสุดที่เห็นถึงยอดการจองห้องพักในประเทศไทยที่เพิ่มมากขึ้นจากนักท่องเที่ยวในประเทศจีนหลังจากที่ประเทศจีนได้มีการคลายมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ในวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา

SiteMinder ซึ่งมียอดการจองบนแพลตฟอร์มกว่า 100 ล้านครั้งต่อปี ในกว่า 36,000 โรงแรมทั่ว 150 ประเทศ ได้รับรู้ยอดการจองที่พักในประเทศไทยจากนักเดินทางชาวจีน ที่เติบโตเพิ่มขึ้นถึง 108และมียอดการจองเพิ่มขึ้น 37ทั่วโลก นับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

จากการวิเคราะห์ภาพรวมตลาดในหลายประเทศ ประเทศไทย ถือเป็นประเทศที่มีการจองที่พักผ่าน SiteMinder เพิ่มขึ้นรวดเร็วที่สุด ตามด้วยสเปน (84%), เวียดนาม (51%), ออสเตรเลีย (51%), สิงคโปร์ (44%), และ สหรัฐอเมริกา (43%)

คุณ Sankar Narayan ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ กรรมการผู้จัดการบริษัท SiteMinder กล่าวว่า “ความต้องการในการเดินทางระหว่างประเทศเพิ่มสูงขึ้นในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งการเปิดประเทศของจีนได้เข้ามามีส่วนสำคัญในการเร่งการเติบโตดังกล่าว ปัจจุบันความเชื่อมั่นในการท่องเที่ยวกำลังกลับมา และเราได้เห็นว่าธุรกิจที่พักมองว่าเทคโนโลยีเป็นสิ่งสำคัญต่อการต่อยอดธุรกิจ เพื่อที่จะเข้าถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวที่กว้างกว่าเดิม ซึ่งรวมถึงนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนอีกด้วย

ในช่วงวันหยุดตรุษจีนที่ผ่านมา Trip.com กรุ๊ป ซึ่งเป็นผู้นำด้านบริการท่องเที่ยว ได้พบว่าเที่ยวบินขาออกและยอดจองโรงแรมจากประเทศจีนได้เพิ่มขึ้น 400% เมื่อเทียบจากปีก่อน โดยมีทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นจุดสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งกรุงเทพฯ สิงคโปร์ กัวลาลัมเปอร์ เชียงใหม่ มะนิลา และบาหลี เป็นจุดหมายปลายทางที่ได้รับการจองมากที่สุด จากข้อมูลของ Trip.com กรุ๊ป ยอดจองของโรงแรมในกรุงเทพฯ มีปริมาณเพิ่มขึ้นถึง 30 เท่า เมื่อเทียบจากปีก่อน และมีราคาเข้าพักเฉลี่ยเพิ่มขึ้นถึง 70%

คุณ Jane Sun CEO ของ Trip.com กรุ๊ป กล่าวว่า การยกเลิกข้อจำกัดการเดินทางของประเทศจีนส่งผลดีให้แก่ธุรกิจท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ผู้ ซึ่งผู้ให้บริการในด้านต่างๆ พร้อมใจกันเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการเปิดประเทศนี้ และคาดว่าธุรกิจท่องเที่ยวและเศรษฐกิจโลกจะกลับมาฟื้นตัวในเร็ววัน 

นักท่องเที่ยวจีนมีการเดินทางออกนอกประเทศจำนวน 155 ล้านครั้ง ซึ่งมีมูลค่าเท่ากับ 2.55 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2562 ทำให้เป็นประเทศจีนถือเป็นตลาดท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดก่อนการเกิดการแพร่ระบาด และในรายงาน Hotel Booking Trends ของ SiteMinder ฉบับล่าสุด เผยว่า Trip.com ได้ขยับขึ้นมาอยู่ในอันดับที่หก ในการจัดอันดับสุดยอดช่องทางการจองโดยวัดจากการสร้างรายได้การจองให้กับโรงแรมในประเทศในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา โดยขยับขึ้นมาหนึ่งอันดับจากปีก่อน