ชีวิตนี้มีแต่ให้ จิ๊ก เนาวรัตน ยุกตะนันท์

ชีวิตนี้มีแต่ให้ จิ๊ก เนาวรัตน ยุกตะนันท์

 

 

Short News  พนอ ฉาบสุวรรณ

 

ชีวิตนี้มีแต่ให้

ได้ชื่อว่าเป็นดาวค้างฟ้าที่ยังไม่มีที่ท่าว่าจะหล่นพื้นเลย  สำหรับ จิ๊ก เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์  ทางเดินในวงการบันเทิงของเธอที่ผ่านมายาวนานหลายสิบปียังคงสม่ำเสมอ และคงเส้นคงวา  เธออาจจะมีวัยสูงขึ้นไม่ได้รับบทบาทนางเอกอีกแล้ว  แต่คนทางบ้านก็ยังเห็นเธออยู่ตามละครโทรทัศน์ พิธีกร หรือเป็นผู้ร่วมรายการเสมอๆมิได้ขาด

บุคลิกภาพของเธอเป็นคนอารมณ์ดีตลอดเวลา  และเป็นกันเอง อ่อนน้อมถ่อมตน มืออ่อนไม่เคยหน้าบึ้งหน้างอ เวลาไปไหนมาไหนเจอแฟนๆ ของเธอที่ชื่นชม ขอเธอถ่ายรูป หรือขอจับมือประจำ เนาวรัตน์ ตามใจทุกคน ด้วยหน้าตายิ้มแย้มมีความสุข

จิ๊ก บอกเสมอว่า ถ้าไม่มีคนเหล่านี้ เธอก็คงไม่มีวันนี้  คนพวกนี้มีบุญคุณกับเธอมาก  สำหรับนิสัยของจิ๊ก ดูจะเป็นคนงก ขี้เหนียว ไม่ฟุ่มเฟือย แต่จริงๆแล้ว จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า จิ๊กเป็นคนจิตใจดีมาก มีเมตตา ขี้สงสารคนที่ด้อยโอกาส  ชอบทำบุญทำทาน ช่วยเหลือคนเป็นประจำ  ทุกวันนี้จิ๊กยังให้การดูแลดารารุ่นเก่าๆที่ไม่มีงานทำ คนที่นอนเจ็บมานานเป็นสิบๆปี เธอไปมาหาสู่ช่วยเหลือสม่ำเสมอไม่เคยขาด  ให้ทั้งเงินทองให้ทั้งน้ำใจ

จิ๊กเองเป็นคนกลัวผีชนิดขึ้นสมอง แต่นั้นคืออดีต  ปัจจุบันเธอเป็นคนกล้าจนไม่น่าเชื่อ ไม่ว่าจะไปแต่งหน้าศพ คงรู้ๆกันแล้ว และเธอยังคงทำอยู่จนทุกวันนี้  แต่ใครจะรู้บ้างว่า เวลาที่จิ๊กแต่งหน้าศพนั้น  เธอทำงานอยู่คนเดียวในห้องเก็บศพ  ปราศจากความหวาดกลัวแม้แต่น้อย   เธอบอกว่า เธอทำด้วยใจ ต้องการให้ผู้เสียชีวิตได้ดูสวยดูดี  ในวาระสุดท้ายของชีวิต  เวลาแต่งหน้าเธอจะพูดขอขมาศพและขออนุญาตเจ้าของร่างว่า เธอมาทำให้ด้วยใจจริงๆขอให้วิญญาณไปสู่สุขคติ

จิ๊กบอกว่า มีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำอะไร เพื่อคนอื่นเช่นนี้  เมื่อไรที่ไม่มีคิวการแสดง เธอจะไปเป็นอาสาที่โรงพยาบาลรามาธิบดี  ช่วยดูแลคนไข้ที่มาหาหมอ เธอจะดูว่า คุณป้าคุณยายคุณลุงคนไหนที่ไม่ค่อยเข้าใจระเบียบปฏิบัติ เธอจะจูงมือไปหาหมอ บางคนมีท่าทีวิตก เธอจะคุยจะปล่อย จะพูดให้หัวเราะอารมณ์ดีไม่เครียด และมีความสุขที่ได้เจอเธอ

ทุกครั้งที่ได้เงินจากค่าถ่ายละคร เธอจะแบ่งไว้เพื่อมอบให้ผู้ยากไร้ ดาราอาวุโสที่ไม่มีงานทำ เสื้อผ้าที่ใส่ไม่ได้ก็จะนาขายถูกๆแล้วเอาเงินไปทำบุญทำทานเพื่อเอาไปช่วยเหลือคนยากจน โดยไม่ต้องประกาศบอกใคร ฉะนั้น ผู้ที่เคยนินทาว่า  จิ๊ก เนาวรัตน์  เค็ม ขี้เหนียว งก ขอให้เข้าใจเสียใหม่ ว่าจริงๆแล้วทุกคนคิดผิดมาตลอด กี่คนจะทำได้อย่างเธอ?