เส้นทางชีวิต…สู่การเป็นโค้ชเงินล้าน โค้ชบี ศิริรัตน์ ศิริวรรณ “ทำในสิ่งที่รัก ไม่มีทางล้มเหลว ถ้าเราไม่ถอยเสียก่อน”

เส้นทางชีวิต…สู่การเป็นโค้ชเงินล้าน โค้ชบี ศิริรัตน์ ศิริวรรณ “ทำในสิ่งที่รัก ไม่มีทางล้มเหลว ถ้าเราไม่ถอยเสียก่อน”

 

CHANGE Live has changed เรื่อง : สุทธิคุณ กองทอง ภาพ : ชวกรณ์ สะอาดเอี่ยม

แต่งหน้า : เกตน์สิรี บุญแปง เสื้อผ้า : สถานที่ : โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค รัชดา

 

เส้นทางชีวิต…สู่การเป็นโค้ชเงินล้าน

โค้ชบี ศิริรัตน์ ศิริวรรณ

“ทำในสิ่งที่รักไม่มีทางล้มเหลว ถ้าเราไม่ถอยเสียก่อน”

 

ถอดรหัสเส้นทางชีวิต…สู่การเป็นโค้ชเงินล้าน “ โค้ชบี” ศิริรัตน์ ศิริวรรณ โค้ชด้านการพัฒนาผู้นำที่ได้รับการรับรองจากสหพันธ์โค้ชนานาชาติ (Professional Certified Coach / PCC,) พร้อมตอกย้ำความสำเร็จ “ทำในสิ่งที่รักมันจะไม่ล้มเหลว เพราะถึงล้มเราก็จะลุกได้” ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ในด้านการพัฒนาผู้นำของ “โค้ชบี” ศิริรัตน์ ศิริวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บี วินนิ่ง เทรน แอนด์ โค้ช จำกัด ด้วยผลงานโดดเด่นด้านการโค้ชผู้บริหารและพนักงานดาวเด่นที่ได้รับการยอมรับอย่างสูงจากลูกค้า ทั้งในรูปแบบการโค้ชตัวต่อตัว (One-on-One Coaching) และการโค้ชกลุ่ม (Group Coaching) ผ่านการการันตีคุณภาพจากสถาบันด้านการโค้ชชั้นนำระดับโลก 3 แห่งคือสหพันธ์โค้ชนานาชาติ (International Coach Federation), NeuroLeadership Group และ MMS Worldwide Institute, BV วันนี้เธอจะมาถอดรหัสและเส้นทางสู่ความสำเร็จในอาชีพโค้ช

 

//ผู้บริหารบริษัท...ก้าวสู่การเป็นโค้ช

ย้อนชีวิตโค้ชบี เป็นคนกรุงเทพฯ เริ่มเรียนที่โรงเรียนสายปัญญา ต่อปริญญาตรี ด้านการบริหารการตลาด มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และปริญญาโท ด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือนิด้า จากนั้นเริ่มทำงานที่มาสด้า เซลส์ ไทยแลนด์ ในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาตัวแทนจำหน่าย และมาเป็นผู้บริหารสาขา ที่โรงเรียนสอนภาษาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ECC ( Thailand) ดูแลเรื่องการบริหารงานขาย งานบริการ การจัดโปรแกรมการเรียนการสอน และการบริหารทีมงาน ซึ่งรวมถึงครูอาจารย์ชาวไทยและชาวต่างชาติ ในที่สุดได้เริ่มเข้ามาสัมผัสงานด้านการฝึกอบรมที่ AchieveGlobal ซึ่งตอนนั้นถือเป็น 1 ใน 3 บริษัทชั้นนำด้านการฝึกอบรมที่ดีที่สุดในโลก ซึ่งทำให้ได้เรียนรู้เรื่องแนวทางการออกแบบหลักสูตรที่สอดคล้องกับกระบวนการเรียนรู้ของผู้ใหญ่ และวิธีการฝึกอบรมรูปแบบ Facilitator รวมถึงการโค้ชมากขึ้น หลังจากย้ายมาทำงานเป็นผู้จัดการฝ่ายพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ที่บริษัท ลิเบอร์ตี้ อินเตอร์ กรุ๊ป ก็ได้นำการโค้ชมาใช้กับลูกน้อง พบว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก ทีมงานมีความแข็งแกร่ง แต่ละคนได้ปลดปล่อยศักยภาพกันอย่างเต็มที่ ขอกุมบังเหียนชีวิตตนเอง มุ่งหน้าสู่เส้นทางการเป็นวิทยากรและโค้ช

 

จากนั้นตัดสินใจเข้ากุมบังเหียนชีวิตตนเองด้วยการเปิด บริษัท บี วินนิ่ง เทรน แอนด์ โค้ช จำกัด เน้นเรื่องการฝึกอบรมด้านการโค้ช การพัฒนาผู้นำ และการพรีเซ็นต์เตชั่น และเริ่มการเดินทางสู่เส้นทางการเป็นโค้ชมืออาชีพโดยเข้ารับการฝึกอบรมที่ NeuroLeadership Group (60 ชม, 6 เดือน) จนผ่านการสอบและได้รับการรับรองเป็น Results Certified Coach และเริ่มประกอบอาชีพโค้ชอย่างจริงจัง โดยทำควบคู่ไปกับงานฝึกอบรม ได้งานโค้ชผู้บริหารจากองค์กรชั้นนำอย่างต่อเนื่อง และได้ผลิตผลงานบทความด้านการโค้ชทั้งที่เป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษออกมามากมาย และที่สำคัญคือมีผลงานหนังสือที่ทำให้เป็นที่รู้จักคือ ‘การโค้ชเพื่อพัฒนาผลการปฏิบัติงานที่ยอดเยี่ยม’ และ E-Book / หนังสือเสียงเรื่อง ‘ทักษะการโค้ชสำหรับผู้นำ’ อาชีพโค้ชค่อยๆรุ่งเรือง มีงานเข้าอย่างต่อเนื่องจนสามารถสะสมชั่วโมงการโค้ชและสอบผ่านตามเกณฑ์ของสหพันธ์โค้ชนานาชาติ (International Coach Federation) ในที่สุดก็ได้รับการรับรองเป็น Associate Certified Coach (ACC) หลังจากนั้นไม่นาน ได้เข้ารับการฝึกอบรมด้านการโค้ชจนได้รับการรับรองจาก MMS Worldwide Institute, BV (125 ชั่วโมง, 4 เดือน) และสะสมชั่วโมงการโค้ชต่อไปจนในที่สุดได้รับการรับรองจากสหพันธ์โค้ชนานาชาติเรียกว่าเลื่อนขั้นขึ้นมาเป็น Professional Certified Coach (PCC) ซึ่งตอนนั้นรู้สึกภูมิใจมาก เพราะทำงานหนักจริงๆ เพื่อมาถึงจุดนี้ “ตอนนั้นพอเรียนจบได้มาทำงานเป็นพนักงานบริษัทจนได้เป็นระดับผู้จัดการ หลังจากนั้นก็คิดว่าเราน่าจะได้ควบคุมชะตาชีวิตตัวเอง เพราะไม่อยากเป็นลูกจ้างแล้ว จึงเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการเป็นอาจารย์ เป็นวิทยากรสอนด้าน Leadership โค้ชชิ่ง และพรีเซนต์เตชั่น

 

จุดเปลี่ยนจริงๆมาจากที่เราได้ค้นพบโปรแกรมโค้ชชิ่งที่เกี่ยวกับการทำความเข้าใจสมองมนุษย์ (Brain-Based Coaching) เราสนใจด้านนี้อยู่แล้วก็ไปเรียน แล้วค้นพบว่าอาชีพโค้ชเป็นอาชีพเดียวที่ไม่ได้เอาความรู้ของเราไปนั่งบอกเขา แต่เราไปช่วยให้เขาค้นพบสิ่งที่อยู่ข้างในตัวเขาเอง เรามีความรู้สึกว่าเราชอบ เพราะเป็นอาชีพที่ถ่อมตน คนเป็นโค้ชต้องถ่อมตน แล้วจิตใจเราจะไม่ไปตัดสินคน “ระหว่างที่เราโค้ชจะต้องมีสติ ไม่มีอีโก้ ไม่มีอัตตาในการโค้ช ไม่เช่นนั้นเราจะไม่สามารถเข้าถึงคู่สนทนาของเราได้เลย เพราะถ้าเรามีอีโก้เราก็จะไปตีความในมุมของเรา ซึ่งมันอาจจะไม่ใช่มุมของเขา เนื่องจากเรื่องสมองเขาจะบอกเอาไว้เลยว่า แผนที่ในสมองของแต่ละคนในโลกใบนี้ไม่มีใครเหมือนกันเลยแม้แต่คนเดียว

 

ดังนั้น คนเราจะตีความในสิ่งที่ตนเองได้ยินได้ฟังผ่านแผนที่ในสมองของแต่ละคน ซึ่งเราใช้แผนที่ของเราไปตีความหรือตัดสินคนอื่นมันจะไม่เป็นธรรม ตรงนี้ทำให้เราชอบในการทำหน้าที่ของการเป็นโค้ช “เริ่มต้นโค้ชครั้งแรกเลยคือ ลูกค้าที่เราไปอบรมด้าน Leadership & Coaching ให้ เขาขอให้เราไปพัฒนาผู้บริหารรายหนึ่งซึ่งมีปัญหาบางอย่างอยู่ โดยเน้นให้เราช่วยพัฒนาคนๆนี้เพียงคนเดียว ในเคสนี้ เราจึงมองว่าถ้าพัฒนาคนๆเดียวการใช้โค้ชชิ่งน่าจะเหมาะสม เราเลยโค้ชแบบตัวต่อตัวกับผู้บริหารท่านนั้น จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นโค้ช”

 

//สูตรความสำเร็จ แบบ 2 P กับ 2 C Passion and Professional + Confidence and Care

“ในอาชีพโค้ช หลักๆเลยจะต้องมีความรัก (Passion) กับงานนี้ก่อน เพราะถ้าเราไม่รักในสิ่งที่เราทำมันยากที่จะใส่ใจที่จะช่วยให้อีกฝ่ายประสบความสำเร็จได้ และเราจะต้องเป็นมืออาชีพ (Professional) ในการทำงานด้วย เป็นมืออาชีพในสายตาของลูกค้า แสดงออกให้ลูกค้าเห็นถึงความมั่นใจในตัวเอง (Confidence of Self) และแสดงออกถึงความเชื่อมั่นของเราที่มีต่อตัวผู้ที่รับการโค้ชด้วย (Confidence of Coachee) นอกจากนั้น ยังต้องมีความละเอียดอ่อนและใส่ใจ (Care) ในความคิด จิตใจ การเติบโต และความสำเร็จของผู้รับการโค้ช Confidence and Care มีความเชื่อมั่นและใส่ใจควบคู่กันไป มันก็จะประสานกลมกลืน เพราะว่าถ้าเรามั่นใจในตัวเราเองเพียงคนเดียว และถ้าเราไม่ได้ใส่ใจในตัวของโค้ชชี่ หรือเราไม่ได้เชื่อมั่นในศักยภาพของเขา

 

เราก็จะไม่สามารถเข้าถึงตัวตนของโค้ชชี่ หรือผู้ที่ได้รับการโค้ชได้อย่างแท้จริง และจะทำให้การโค้ชไม่ประสบความสำเร็จ เพราะคู่สนทนาที่กำลังได้รับการโค้ชก็จะไม่เปิดใจกับเรา เพราะจริงๆแล้วเขาอาจจะมองว่าเรากำลังตัดสินเขาอยู่หรือเปล่า เพราะความเป็นโค้ชจะไปตัดสินคนอื่นไม่ได้ เราไม่ควรอย่างยิ่งที่จะไปตัดสินใคร เรามีหน้าที่เข้าอกเข้าใจ และช่วยให้เขาเห็นตัวเอง และปลดปล่อยศักยภาพของตัวเองออกมา ความยากง่ายอยู่ที่ความมุ่งมั่นตั้งใจและความมีวินัยของโค้ชชี่ในการทำ Action Plan ที่ได้จากการโค้ช เพราะการโค้ชจะช่วยให้เขาเข้าใจความจริงในความคิด (Head) กับจิตใจ (Heart) ของเขา และเมื่อเขาเข้าใจความจริงแล้ว เขาอยากทำไงต่อ เขาอยากเปลี่ยนไหม อยากเป็นใคร และเราก็จะโค้ชด้วยคำถามให้เขาคิดถึงเป้าหมายและหาวิธีการ (Action Plan) ที่จะต้องทำเพื่อให้บรรลุเป้าหมายต่อไป และหากเขาทำ Action Plan สม่ำเสมอ ก็จะมีโอกาสประสบความสำเร็จสูง”

 

//ความแตกต่างของ Coaching โค้ชคือ ‘เพื่อนชวนคิด’

หากเปรียบเทียบการโค้ชกับโค้ชท่านอื่น เช่น โค้ชศิริลักษณ์ ตันศิริ มีความแตกต่างกันอย่างไร โค้ชบี อธิบายว่า “มีความแตกต่างกัน แต่เป้าหมายคือเราช่วยคนเหมือนกัน สำหรับ Coaching ในแนวของดิฉันจะเป็น Coaching ที่เน้นไปที่การสร้างการเติบโตจากภายในตนเองที่เรียกว่า Inside-Out เราไม่ได้โค้ชคนเป็นกลุ่มใหญ่เป็นร้อยเป็นพันคน เราไม่ได้เน้นทำแบบนั้น เราทำรูปแบบตัวต่อตัว (One-on-One Coaching) หรือโค้ชเป็นกลุ่ม (Group Coaching) แต่กลุ่มของเราใหญ่สุดไม่เกิน 15 คน

 

ตามหลักสากลของสหพันธ์โค้ชนานาชาติ ตอนนี้เน้นทำกลุ่มหนึ่งไม่เกิน 6 คน “เราจะไปกระตุ้นด้วยคำถามให้เขาคิด เหมือนเราไปเป็นกระจกให้กับเขา คนทุกคนในโลกใบนี้มีใครบ้างที่มองเห็นคิ้ว หรือหลังของตัวเอง ไม่มี แต่เราจะมองเห็นมันได้เมื่อเราส่องกระจก ดังนั้น โค้ชจะทำหน้าที่เป็นกระจกสะท้อนความจริง ไม่ใช่สิ่งของหรือข้อเท็จจริงที่จับต้องได้ แต่เป็นในแง่ของความคิด จิตใจ อารมณ์ ความรู้สึกที่ซ่อนอยู่ในตัวเขา ตัวตนที่แท้จริงของเขา ยกตัวอย่างเช่น องค์กรหนึ่งขอให้ดิฉันช่วยพัฒนาผู้บริหารท่านหนึ่งให้สามารถนำเสนองานหรือพรีเซนต์ในที่ประชุมได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่เมื่อดิฉันใช้วิธีการตั้งคำถามเจาะลึกลงไปที่ความคิดของผู้บริหารท่านนี้ ดิฉันพบว่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่เขาขาดความสามารถในการนำเสนอ แต่อยู่ที่ความกลัวในจิตใจของเขา

 

เขากลัวว่าถ้าเขาทำพลาดจะถูกตัดสิน ถูกตำหนิ เราก็ต้องโค้ชเพื่อปลดล็อกเรื่องความกลัวก่อน คนส่วนใหญ่น่ะ เวลาที่เผชิญกับปัญหาเขาจะจมลงในปัญหา แต่ถ้าถอยออกมาจะเห็นชัดกว่า โค้ชจึงเปรียบเสมอนกัลยาณมิตรที่ไม่ตัดสิน หรือเพื่อนชวนคิดโดยใช้คำถามเพื่อกระตุ้นให้ตัวโค้ชชี่มองเห็นความจริง รวมถึงกล่าวสะท้อนความเข้าใจของตนต่อสิ่งที่โค้ชชี่พูดและไม่ได้พูดออกมาโดยปราศจากอคติ (Clarify) และระบุจุดแข็งที่อยู่ในตัวเขาให้เขาได้รับรู้ด้วย “สิ่งสำคัญที่สุดของการโค้ชคือ การสร้างการตระหนักรู้ (Create Self-Awareness) ก็เท่ากับเขาได้ตื่นแล้ว ไฟในใจสว่างแล้ว เราจะถามว่าเขาอยากไปไหนต่อ อยากเปลี่ยนมั้ย หรือเขาพอใจแค่นั้น แต่ถ้าเขาอยากเปลี่ยน อยากเปลี่ยนไปแค่ไหน ไปเป็นใคร เราก็จะช่วยเขากำหนดภาพเป้าหมายหรือภาพความคาดหวัง เมื่อเขาเห็นตัวเองเป็นคนใหม่

 

จากนั้นเราจะถามเขาว่า แล้วเขาจะไปถึงจุดนั้นได้อย่างไร ตรงนี้เขาก็จะคิดทางเลือกต่างๆ และวิธีดำเนินการให้เป็นรูปธรรม ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาจะนำไปปฏิบัติ ตรงนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้การโค้ชสามารถสร้างผลกระทบที่เป็นรูปธรรมและยั่งยืน เพราะว่ามันมีการลงมือทำจริงๆ ที่มาจากข้างในของเจ้าตัวที่คิดเองทำเอง และเกิดความมั่นใจในตัวเองด้วยว่าเราคิดและทำได้ เป็นการค้นพบศักยภาพของตัวเองด้วย เพราะคนไทยส่วนใหญ่ยิ้มเก่ง แต่ชมกันไม่เก่ง ตรงนี้โค้ชก็จะช่วยให้เขาเอาศักยภาพนั้นออกมาใช้เกิดแก่ตัวเขาอย่างเต็มที่” //ตามรอยโค้ชบี? ต้องครองใจลูกค้า ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน ใช้จุดแข็งให้เป็นประโยชน์ ชีวิตที่ผ่านมาของโค้ชบี กว่าจะได้มายืนแถวหน้าระดับต้นๆ ในวงการโค้ช ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเหมือนภาพความสำเร็จในทุกวันนี้

 

“กว่าจะประสบความสำเร็จได้นั้นก็มีอุปสรรคมาไม่น้อย แตเราเป็นคนสู้ เราจะมองว่ามันเป็นความท้าทาย ไม่ง่าย เพราะในวงการเขามีโค้ชอยู่บ้างแล้ว เป็นโค้ชที่เน้นโค้ชผู้บริหารระดับสูง และดิฉันก็เป็นโค้ชรุ่นถัดไปที่ถูกพัฒนาขึ้นมา แล้วลูกค้าส่วนใหญ่ก็ยังไม่เข้าใจในเรื่องของ Coaching ดิฉันจึงต้อง educate ตลาดค่อนข้างเยอะ แต่ตัวดิฉันเองมีจุดแข็งในเรื่องของงานเขียนหนังสือและบทความตามบล็อกต่างๆ ทั้งที่เป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ทำให้ได้ลูกค้าเป็นจำนวนมากจากผลงานเขียน จากหนังสือเหล่านี้ เพราะในช่วงเวลานั้นผู้ที่เขียนหนังสือเกี่ยวกับ Coaching ในประเทศไทย ยังไม่ค่อยมี ดิฉันอาจเป็นรุ่นต้นๆที่เขียนเรื่อง Coaching ลงไปในรายละเอียดที่เป็นจริงเป็นจัง

 

“หลายคนอยากประสบความสำเร็จหรือเดินตามดิฉัน ตรงนี้อยากบอกเลยว่าตนต้องเป็นที่พึ่งแห่งตน เพราะจะมีเส้นทางหลายเส้นทางให้เลือกเดิน เช่น การสร้างคอนเนคชั่นกับคนและกลุ่มต่างๆ หรือการทำมาร์เก็ตติ้งในรูปแบบต่างๆ โดยส่วนตัวแล้วชอบควบคุมชะตาชีวิตของตัวเอง(หัวเราะ) จึงเน้นการยืนหยัดด้วยตนเองบนลำแข้งของตัวเองเป็นหลัก โดยเอาจุดแข็งมาใช้ คือการเขียนหนังสือ บวกกับการใช้ภาษาได้ดี สื่อสารอะไรชัดเจนและเข้าใจง่าย เรากระจายผลงานเขียนของเราออกไปให้คนรู้จัก

 

นอกจากนั้น ดิฉันก็ขายฝีมือ ผลงานที่ผ่านมาเป็นตัวบอกได้ว่าเราช่วยลูกค้าให้ประสบความสำเร็จได้จริงๆ ลูกค้าส่วนใหญ่ที่จ้างเราเพราะ ‘ความเป็นโค้ชบี’ ความจริงใจ เป็นมืออาชีพ จริงจัง และยืดหยุ่น ลูกค้าเขาสัมผัสตัวตนเราได้เราจึงครองใจลูกค้าไว้ได้นาน”เอาชนะความยากลำบากด้วยความกล้าเสี่ยง ยืดหยุ่น ไม่ติดอยู่ในกรอบ “ในการโค้ช เคยเจอเคสยากๆเหมือนกัน เป็นเคสการโค้ชกลุ่ม (Group Coaching) การโค้ชกลุ่มมันเหมือนการเต้นรำไปกับความคิดของคนหลายคนไม่ใช่แค่คนเดียว โค้ชไปสักระยะสังเกตเห็นว่ากลุ่มนี้พัฒนาได้ช้า จึงตัดสินใจเปลี่ยนยา จากยาอ่อนเป็นยาแรง คือ ผสมผสานการโค้ชเข้ากับวิธีการพัฒนาคนรูปแบบอื่นๆให้เหมาะสม เมื่อผู้รับการโค้ชพัฒนาขึ้น มีความมั่นใจในตนเองแล้ว เราก็ปรับมาใช้วิธีการโค้ชเป็นหลักตามเดิม เคสนี้เหนื่อยหน่อย แต่ก็รู้สึกภาคภูมิใจในตัวโค้ชชี่ทุกคนมาก

 

และคิดว่าความสำเร็จในครั้งนี้มาจากการที่เรากล้าเสี่ยง กล้าตัดสินใจ กล้าทดลองวิธีการใหม่ๆ โดยเรายึดประโยชน์สูงสุดของโค้ชชี่และลูกค้าเป็นสำคัญ” ลูกค้าเป็นใคร “ 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ของลูกค้าเป็นองค์กรทั้งเอกชนและราชการ จ้างให้ดิฉันไปโค้ชผู้บริหารเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงพนักงานดาวเด่นที่เรียกว่า Talent ทั้งรูปแบบการโค้ชตัวต่อตัว (One-on-One Coaching) และการโค้ชกลุ่ม (Group Coaching) สัดส่วนของความสำเร็จสูงกว่า 90% เราวัดผลจากการสัมภาษณ์แบบ 360 องศา คือสัมภาษณ์ตัวโค้ชชี่ หัวหน้าของโค้ชชี่ เพื่อนร่วมงาน และลูกน้องของโค้ชชี่ การเปลี่ยนแปลงเห็นได้ชัดเจนเป็นรูปธรรมมาก แต่ระยะหลัง เริ่มมีลูกค้าที่เป็นบุคคลจ้างให้ดิฉันไปโค้ชให้ ซึ่งเป็นนิมิตหมายที่ดีที่ลูกค้าส่วนบุคคลเข้าใจเรื่องการโค้ช และยอมลงทุนเพื่อจ้างโค้ชมากขึ้น ตลาดโค้ชกำลังเติบโต” ‘รู้จริง เรื่องโค้ช’ “รู้จริง เรื่องโค้ช’ เป็นผลงานหนังสือการโค้ชเล่มล่าสุดที่เจาะลึกลงไปที่แก่นแท้ของการโค้ชในทุกๆมิติ ทักษะสำคัญที่ใช้ การนำการโค้ชไปใช้ในสถานการณ์ต่างๆ เทคนิคการโค้ชในสถานการณ์ที่ท้าทาย เช่น โค้ชชี่ร้องไห้ โค้ชจะจัดการอย่างไร โค้ชตนเอง โค้ชเจ้านายทำอย่างไร รวมถึงเครื่องมือที่ใช้ในการโค้ช และตัวอย่างสคริปต์การสนทนาการโค้ช อยากฝากหนังสือเล่มนี้ไว้ เพราะเขียนโดยผู้ที่รู้จริงเรื่องโค้ชจริงๆ” ก่อนจบการสนทนา ‘โค้ชบี ศิริรัตน์ ศิริวรรณ’ กล่าวปิดท้ายอย่างน่าสนใจ “เราลองดูว่าเรามีความสุขที่สุดตอนที่เราทำอะไร แล้วทำไมเราถึงมีความสุขในการทำสิ่งนั้น เพราะถ้าทำในสิ่งที่เรามีความสุข เวลาที่เราล้มเราจะลุกขึ้นมาได้ ไม่ยาก ถ้าเราได้ทำในสิ่งที่รักมันจะไม่ล้มเหลวหรอก อยู่ที่ว่าเราถอยก่อนหรือเปล่า หากเราทำในสิ่งที่รักโดยไม่ลังเลสงสัยมันจะเจอทางของมันเองว่าจะไปในทิศทางใด และพบช่องทางที่มันใช่ในที่สุด”

 

//ประสบการณ์การเป็นวิทยากรและโค้ช

บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) สุดยอดผู้นำกับการโค้ชเชิงรุก บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) การโค้ชเพื่อปรับปรุงผลงาน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ทักษะการโค้ช กระทรวงสาธารณสุข การโค้ชเพื่อพัฒนาผลการปฏิบัติงาน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด การโค้ชเพื่อพัฒนาผลการปฏิบัติงาน สำนักงานประกันสุขภาพแห่งชาติ การโค้ชเพื่อพัฒนาผลการปฏิบัติงาน ศูนย์วิเคราะห์ศักยภาพปัญธารา (P-PAC) การโค้ชการขายทรงประสิทธิผล สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) การโค้ชการขายทรงประสิทธิผล บริษัท โพรเกรส เซอร์วิส ซัพพอร์ต จำกัด ทักษะการเป็นผู้นำกับการโค้ชเชิงรุก บริษัท พี ซี แอล โฮลดิ้ง จำกัด การพัฒนาผู้นำขายเพื่อการเป็นโค้ชที่ยอดเยี่ยม บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด ทักษะการเป็นผู้นำกับการโค้ช บริษัท โตโยต้า ลีสซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด การโค้ชเพื่อพัฒนาผลการปฏิบัติงาน บริษัท น้ำมันพืชไทย จำกัด (มหาชน) การพัฒนาผู้นำกับการโค้ชทรงประสิทธิผล บริษัท นวกิจประกันภัย จำกัด (มหาชน)

 

การพัฒนาผู้นำกับการโค้ชทรงประสิทธิผล บริษัท ไทยรับประกันภัยต่อ จำกัด (มหาชน) การพัฒนาผู้นำที่แท้จริง สู่การเป็นโค้ชที่ยอดเยี่ยม บริษัท กรุงเทพวิทยุและโทรทัศน์ จำกัด (ช่อง7) การพัฒนาผู้นำที่แท้จริง สู่การเป็นโค้ชที่ยอดเยี่ยม บริษัท เฮล์มมหาบุญ จำกัด ความท้าทายการเป็นผู้นำกับการโค้ชทรงประสิทธิผล INCOTEC (Automation) (Thailand) Ltd. ความท้าทายการเป็นผู้นำกับการโค้ชทรงประสิทธิผล เค ซี ยู เซอร์วิส จำกัด ความท้าทายการเป็นผู้นำกับการโค้ชทรงประสิทธิผล กลุ่มบริษัท โชคชัยพืชผล การพัฒนาผู้นำกับการโค้ชทรงประสิทธิผล บริษัท Deone Training – LG Electronics การพัฒนา PC Team Leaders บริษัท สยามฟายน์เฆมี จำกัด (มหาชน) การโค้ชเพื่อพัฒนาผลการปฏิบัติงานสำหรับหัวหน้างาน บริษัท ฮีโน่ มอเตอร์ส แมนูแฟกเจอริ่ง (ประเทศไทย) การโค้ชเพื่อพัฒนาผลการปฏิบัติงาน FHI 360 / APRO การโค้ชเพื่อพัฒนาผลการปฏิบัติงานสำหรับหัวหน้างาน โรงพยาบาลทักษิณ

 

การโค้ชเพื่อพัฒนาผลการปฏิบัติงานสำหรับหัวหน้างาน บริษัท แอร์ ลิควิด (ประเทศไทย) จำกัด การพัฒนาผู้นำกับการโค้ชผลการปฏิบัติงานเชิงรุก บริษัท โกรเฮ่ สยาม จำกัด ทักษะการเป็นผู้นำกับการโค้ชเชิงรุก บริษัท Big C / Mahidol Program Manager as a Coach and Motivator สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (องค์กรมหาชน) การโค้ชกับการให้คำแนะนำปรึกษา บริษัท ไทยสมุทรประกันชีวิต จำกัด การโค้ชงานเพื่อปรับปรุงผลการปฏิบัติงาน สำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็กฯ ทักษะการโค้ชเชิงรุก โรงเรียน อัสสัมชัญ คอนแวนต์ สีลม การตั้งคำถามที่ทรงพลังและการฟังอย่างแท้จริง

 

ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) Coping & Giving Feedback Giving Feedback for Performance Management บริษัท จาโตโค (ประเทศไทย) จำกัด ทักษะการนำเสนองานอย่างมืออาชีพ บริษัท สยาม โมดิฟายด์ สตาร์ช จำกัด ทักษะการนำเสนองานอย่างมืออาชีพ บริษัท จีโอดีส วิลสัน ไทย จำกัด ทักษะการนำเสนองานอย่างมืออาชีพ บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) ทักษะการนำเสนองานอย่างมืออาชีพl บริษัท Sunway E-Systems จำกัด ทักษะการนำเสนองานขายอย่างมีประสิทธิผล บริษัท FUJITSU SYSTEMS BUSINESS จำกัด ทักษะการนำเสนองานทางธุรกิจ บริษัท เซนต์-โกเบน เวเบอร์ จำกัด ทักษะการนำเสนองาน (ขาย) อย่างมีประสิทธิผล บริษัท ไบเออร์ ไทย (จำกัด) ทักษะการนำเสนองานอย่างทรงพลัง บริษัท ไทยสตีลเคเบิล จำกัด (มหาชน)

 

ทักษะการนำเสนองานทรงประสิทธิผล บริษัท ธนชาติประกันภัย จำกัด (มหาชน) ทักษะการนำเสนองานอย่างมืออาชีพ บริษัท ท่อส่งปิโตรเลียมไทย จำกัด ทักษะการนำเสนองานอย่างมืออาชีพ Baker & McKenzie Ltd. ทักษะการนำเสนองานอย่างมืออาชีพ บริษัท สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ (ประเทศไทย) จำกัด ทักษะการนำเสนองานอย่างมืออาชีพ บริษัท นครหลวงคอนกรีต จำกัด การบริหารอารมณ์และพฤติกรรมที่ใช้อารมณ์ ไปรษณีย์ไทย การบริหารความเครียดและพฤติกรรมที่ใช้อารมณ์ สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร การบริหารความเครียด สำนักงานเขตสาธารณสุขที่ 8 เทคนิคการโค้ช การบริหารอารมณ์ บริษัท Astellas Pharma (ประเทศไทย) จำกัด

 

โปรแกรมโค้ชผู้บริหาร สำนักงานรัฐบาลอิเลกโทรนิกส์ (องค์การมหาชน) โปรแกรมโค้ชเพื่อพัฒนาภาวะผู้นำ ศูนย์วิเคราะห์ศักยภาพปัญญธารา (P-PAC) โปรแกรมโค้ชภายใต้โครงการ S.E.L.F Search บริษัท GROHE SIAM จำกัด โปรแกรมโค้ชผู้บริหาร บริษัท ไบเออร์ ไทย จำกัด โปรแกรมโค้ชพนักงานดาวเด่น บริษัท ฟูจิ ซีร็อกซ์ (ประเทศไทย) จำกัด โปรแกรมโค้ชเพื่อพัฒนาทักษะ ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) โปรแกรมโค้ชผู้บริหาร บริษัท ไทย ยูเนี่ยน โฟรเซ่น จำกัด (มหาชน) โปรแกรมโค้ชผู้บริหาร บริษัท พี ซี แอล โฮลดิ้ง จำกัด โปรแกรมโค้ชผู้บริหาร ผู้เข้าอบรมจาก HR Center

 

โปรแกรมโค้ชผู้บริหาร สำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็กฯ โปรแกรมโค้ชเพื่อพัฒนาทักษะ รายบุคคล นักวิทยาศาสตร์ เจ้าของธุรกิจ On Line เจ้าของและผู้บริหารระดับสูงโรงพยาบาลสัตว์ ผู้บริหารระดับกลาง ธนาคารชั้นนำของประเทศไทย ผู้บริหารระดับสูง องค์กรด้านการจัดแสดงสินค้า ผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ บริษัทโฆษณา ผู้บริหารฝ่ายทรัพยากรบุคคล ประจำสถานทูต พิธีกรรายการโทรทัศน์ นักศึกษาปริญญาเอก นักศึกษาปริญญาโท แพทย์ ผู้บริหารโรงพยาบาล สัตวแพทย์ ฯลฯ

 

ผลงานหนังสือ ‘การโค้ชเพื่อพัฒนาผลการปฏิบัติงานที่ยอดเยี่ยม’ ‘รู้จริง เรื่องโค้ช’ ‘Present อย่างโปร’ ‘ทักษะการนำเสนองานอย่างมืออาชีพ’ (E-Book มีเสียงบรรยาย) ‘ปลดล็อคชีวิต’ ‘ทักษะการโค้ชเชิงรุกสำหรับผู้นำ’ (E-Book มีเสียงบรรยาย)

 

ติดต่อสอบถามรายละเอียด บริษัท บี วินนิ่ง เทรน แอนด์ โค้ช จำกัด โทรศัพท์ : 02-438 283002-438 2830, 08-1720-078608-1720-0786 อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. www.bewinning.biz