จากอาชีพพยาบาล...สู่การเป็น CEO และขึ้นทำเนียบสตรีนักธุรกิจและบริหารปี 2015 ภัททิยา พชรอัศวกาล

จากอาชีพพยาบาล...สู่การเป็น CEO และขึ้นทำเนียบสตรีนักธุรกิจและบริหารปี 2015 ภัททิยา พชรอัศวกาล

 

 

 

นิตยสาร เชนจ์ อินทู (CHANGE into Magazine) http://www.changeintomag.com/

CHANGE Live has changed เรื่อง : สุทธิคุณ กองทอง ภาพ : ชวกรณ์ สะอาดเอี่ยม แต่งหน้า : ภัทชา อินสุวรรโณ สถานที่ : โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค รัชดา

 

จากอาชีพพยาบาล...สู่การเป็น CEO และขึ้นทำเนียบสตรีนักธุรกิจและบริหารปี 2015 ภัททิยา พชรอัศวกาล สูตรความสำเร็จ2 P. 1. Passion ( การรักในสิ่งที่ทำ ) 2.Professional ( การเป็นมืออาชีพในสิ่งที่ทำ )

 

เปิดอาณาจักร YES I CAN ของผู้นำจากพยาบาลวิชาชีพ ก้าวสู่นักธุรกิจและเป็น CEO ร้อยล้าน “ภัททิยา พชรอัศวกาล”โดยใช้สูตร 2P ขับเคลื่อนธุรกิจเครือข่าย ก้าวเป็นผู้นำระดับสากล ไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไรก็ตามแต่ ต้องทำในสิ่งที่รักและลุ่มหลง จดจ่อ และต้องทำอย่างมืออาชีพ

 

 

Part 1. ประวัติโดยย่อ

คุณภัททิยา เป็นชาวขอนแก่น ครอบครัวมีอาชีพเกษตรกรครบวงจร ทำนา มีโรงสีข้าว เลี้ยงหมู ทำให้มีความฝันหากโตขึ้นมาอยากกลับมาพัฒนา และต่อยอดอาชีพของครอบครัว ทำให้เธอสอบเอนทรานซ์ติดคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อเป็นเกษตรอำเภอ แต่ทางครอบครัวอยากให้เรียนครู หรือพยาบาลมากกว่า สุดท้ายตัดสินใจเรียนพยาบาลที่วิทยาลัยพยาบาลสุรินทร์ 2 ปี ได้เกรดเฉลี่ย 3.90 จึงได้คัดเลือกให้เข้าเรียนต่อหลักสูตรพยาบาลต่อเนื่องอีก 2 ปี เพื่อเป็นพยาบาลวิชาชีพ โดยเรียนที่วิทยาลัยพยาบาลนครราชสีมาต่อมาบรรจุทำงานครั้งแรกที่ โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น กระทั่งในปี 2535 มีโอกาสได้รู้จักกับรุ่นพี่ที่เป็นทหาร และรุ่นพี่ที่เป็นพยาบาลคู่สามีภรรยา ที่แนะนำให้รู้จักรกิจเครือข่าย ขณะที่สามี(เวทิศ พชรอัศวกาล) รับราชการทหารในตอนนั้นมีความรู้สึกสนใจในธุรกิจนี้อย่างมาก จึงลาออกจากราชการเพื่อเข้าสู่ธุรกิจเครือข่ายแบบเต็มตัว โดยใช้เวลาเพียง 6 เดือนก็ก้าวสู่ตำแหน่งสูงสุด พร้อมกับรายได้ 6 หลัก แต่สุดท้ายบริษัทปิดตัว แต่เธอและสามีได้มีประสบการณ์เรียนรู้กับธุรกิจเครือข่ายว่าทำให้ชีวิตดีขึ้นได้จริงได้อย่างแน่นอน

 

Part 2. เมื่อเจอวิกฤตก็พบโอกาส

เมื่อคุณพ่อและคุณแม่ได้ช่วยให้พี่ชายทำธุรกิจได้เอาที่ดินบ้านไปจำนองทั้งหมดและสุดท้ายธุรกิจไปไม่ได้ เรียกง่ายๆ ว่าเจ๊งนั้นเอง สิ่งที่พ่อแม่เป็นทุกข์ที่สุดในขณะนั้นคือการเป็นหนี้ แต่สิ่งที่ลูกจะต้องช่วยกันคือต้องปลดหนี้ให้ท่านให้ได้ เมื่อเห็นช่องทางธุรกิจเครือข่ายนี้แหละจะช่วยปลดหนี้ได้แน่นอนในที่สุดก็สามารถปลดหนี้ได้ โดยมีรายได้จากธุรกิจเครือข่ายและเงินที่ได้จากการลาออกจากอาชีพพยาบาลได้แสนกว่าบาทรวมทั้งหมดไปปลดหนี้เกือบ 1 ล้านบาทและเริ่มเข้าสู้ธุรกิจเครือข่ายแบบเต็มตัวล้มลุกคลุกคลานอยู่ประมาณ 15 ปี สำเร็จบ้างล้มเหลวบ้าง แต่สิ่งที่ได้กลับคืนมาและมีคุณค่าที่สุดคือประสบการณ์

 

Part 3.พระเจ้าไม่เคยทอดทิ้งในสิ่งที่พยายาม

กระทั่งในปี 2549 เธอได้รู้จักกับธุรกิจของบริษัทต่างชาติที่มาเปิดในประเทศไทย โดยมีสินค้าเป็นนวัตกรรมนาโนด้านสุขภาพ ที่ได้ตั้งใจทำจนประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม เป็นความสำเร็จสูงสุดในชีวิตตลอดกว่า 5 ปี จากการเริ่มลงทุนเพียง 5,000บาท ในที่สุดกลายเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตอีกครั้ง เนื่องจากได้สะสมประสบการณ์ด้านธุรกิจเครือข่ายมากกว่า 15 ปีเต็ม บวกกับมีความพร้อมด้านเงินทุน ปี พ.ศ. 2554 จึงตัดสินใจเปิดบริษัทเครือข่ายเป็นของตัวเองในนาม บริษัท เยส ไอ แคน คอร์เปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด จึงเป็นที่มาของชื่อว่า “ YES I CAN “ และเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา “ภัททิยา พชรอัศวกาล” CEO หญิงแกร่งแห่ง เยส ไอ แคน กรุ๊ป ได้ถูกจัดอันดับเป็น 1 ใน 10 ขึ้นทำเนียบ “ สตรีนักธุรกิจนักบริหารปี 2015 “ (จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ) และในเร็วๆนี้ (26 พ.ค.59) บริษัทฯได้รับเกียรติขึ้นรับโล่รางวัล “ผู้ประกอบการอาเซี่ยนดีเด่น” “ ASIAN EXCELLENCE AWARDS 2016 “ และได้รับเชิญออกสื่อทีวี,หนังสือพิมพ์ ,นิตยสารอีกมากมาย เพื่อให้ข้อคิดและสร้างแรงบันดาลใจ และสร้างโอกาสสร้างงาน สร้างอาชีพ ให้กับผู้คนอีกมากมาย

 

Part 4. นวัตกรรมใหม่หนึ่งเดียวเป็น Best Seller “

 

ก้าวเข้าสู่ปีที่ 5 บริษัทมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมที่ดีๆ อีกสองหมวด โดยปีนี้เรามุ่งเน้นสร้างกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มเติมจากกลุ่มเกษตรกรกลุ่มเดิม จึงเพิ่มผลิตภัณฑ์สุขภาพนวัตกรรมนาโน ในรูปนาโนสเปรย์ ซึ่งเราได้ลิขสิทธิ์สูตรหนึ่งเดียวในอาเซียน เน้นชะลอความชรา ได้ทั้งสุขภาพและความงาม ชื่อว่า X-Factor เอ็กซ์-แฟคเตอร์ เป็นสูตรใหม่ล่าสุด สเต็มเซลล์จากแอปเปิ้ล จากสวิตเซอร์แลนด์พันธุ์มาลัสโดเมสติกา ซึ่งเป็นเทรนด์สุขภาพที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้คนที่อยากดูเป็นหนุ่มเป็นสาว อยากผิดพรรณดี อยากได้สุขภาพที่ดี ช่วยได้จริง แล้วยังมีสินค้าที่เป็น Best Seller คือ เครื่องสำอาง ชุดนาโนไบรท์ ประกอบด้วย นาโนไบรท์ เราได้ลิขสิทธิ์เพียงหนึ่งเดียวจากเกาหลี โดยเฉพาะครีมกันแดด SPF 50+ PA+++ 3 in 1 ใช้แล้วติดใจ เนียนใส ไม่เหนียวเหนอะหนะ อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ขายดี เพราะมีคุณภาพที่ดีราคาที่ขายในตลาดเพียงหลักร้อยเท่านั้น จากนี้ไปเราก็จะทำตลาดให้คนได้รู้จักชื่อ เอ็กซ์-แฟคเตอร์ ไปทั่วประเทศ ” ซึ่งเป็นตลาดเชิงรุกสร้างการรับรู้แบรนด์มากขึ้นหลายช่องทาง เช่น ทีวี, นิตยสาร, สื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ มากมาย

 

Part 5. จุดแข็งและจุดต่างของธุรกิจ เยส ไอ แคนฯ

 

1. มีแก่นหรือมีเจตนารมย์ที่ชัดเจนในการดำเนินธุรกิจ คือ เดินแบบ 3 ห่วง 3 มิติ ให้มีความสมดุล 1.1 ผู้บริโภคได้สินค้าที่ดี มีคุณภาพ ราคาสมเหตุสมผล 1.2 ฝ่ายขายทำธุรกิจง่ายๆ ได้จริง ( ไม่โม้ ) 1.3 บริษัทอยู่ได้เพราะมีการพัฒนาศักยภาพออกสู่ระดับสากล และได้ช่วยเหลือสังคม ( CSR ) 2. มี 7 องค์ประกอบในการขับเคลื่อนแบบเต็มสูบ ได้แก่ 2.1 บริษัทฯ หรือ CEO ต้องมีประสบการณ์ / มีทุน / มีฝีมือและมีคุณธรรม / และช่วยสร้างทีมสร้างความสำเร็จ 2.2 มีสินค้านวัตกรรมที่มีจุดขายจุดต่าง เห็นผลลัพธ์ชัดเจน และต้องเป็นลิขสิทธ์ 1 เดียว 2.3 มีการตลาดที่ทำได้แบบง่ายไม่ซับซ้อน และได้จริง 2.4 มีระบบ IT หรือ ( System ) ที่ทันสมัยทำได้ตลอด 24 ชม. ทุกที่ได้ทั่วโลก รองรับการเติบโตแบบมหภาคได้ 2.5 มีระบบการพัฒนาองค์กร ( Training ) ที่สั้น / กระชับ / ตรงประเด็น มี Coach ระดับประเทศ หลายแขนง หลายสาขา มาพัฒนาองค์กร 2.6 มีระบบ Team work ทำงานแบบช่วยเหลือเกื้อกูลกันฉันท์พี่น้อง 2.7 Timing เป็นจังหวะเวลาที่เหมาะสม เรากำลังเติบโตมากตาม Step ที่วางแผนไว้ตั้งแต่ต้น

 

Part 6. เยส ไอ แคนฯ ก้าวสู่ปีที่ 5 เติบโต มั่นคง และยั่งยืน

 

ก้าวเข้าสู่ปีที่ 5 เรามีอะไรที่พัฒนาขึ้นมาก มีเป้าหมายที่ชัดเจน และมีโครงการต่างๆมากมายได้แก่ 1. เรามีที่ตั้งสำนักงานแห่งใหม่ 2 ตึกทำการของเราเอง เรามีฐานทัพที่มั่นคง พร้อมที่จะรบแบบชัยชนะ 2. เรามีสถาบัน “ YIC ACADEMY ” สถาบันสร้างความสำเร็จ 3. มีรูปแบบธุรกิจชัดเจนให้เดินตาม คือ “ YIC BUSINESS MODEL ” 4 กล่องขุมทรัพย์ 4. เรามีหลักสูตรที่เป็นผลลัพธ์ เช่น - ช่วยปลดหนี้ สร้างเศรษฐกิจแบบมั่งคั่ง ( โดยมี เทรนเนอร์ป๊อป ฉายา “ พ่อมดปลดหนี้ ” มาเป็นโค้ช ) - Smart Famer สอนเรื่องการทำงานเกษตรให้เห็นผลลัพธ์ ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต ( โดย ดร.คณิสร ฉิมพลี ) ผู้เชี่ยวชาญ - Smart healthy beauty ให้ความรู้ด้านสุขภาพ นวัตกรรมใหม่ โดยใช้สารอาหารในรูป นาโนสเปรย์ ( โดย อ.นพ.โฆษิต ทัศนเทพกมล และทีมเภสัชกร พยาบาล ) ที่มีความรู้ความสามารถ - การบริหารทีมแบบยั่งยืน ( โดย ดร.ทอง พุทธลอด ) - อาชีพรวย คือ อาชีพ เยส ไอ แคนฯ ( โดย MD. ภัททิยา พชรอัศวกาล และ ประธานเวทิศ พชรอัศวกาล ) - การสร้างภาพลักษณ์ ส่งผลต่อธุรกิจแบบสำเร็จ ( โดยโค้ช นก ) และอีกมากมายหลายๆหลักสูตร เพื่อเป้าหมายคือ “ สร้างความสำเร็จ ” เป้าหมายปี 59 1. ช่วยปลดหนี้ สร้างเศรษฐี แบบมั่งคั่ง อย่างน้อย 1,000 ราย 2. เน้นสร้างภาพลักษณ์ แบรนด์ ให้เป็นที่รู้จัก ของคนทั่วไปมากขึ้น - CEO , บริษัท , ผลิตภัณฑ์ , ผู้นำ 3. ออกสู่ตลาดสากล 5 ประเทศ ได้แก่ จีน , พม่า , ลาว , เวียดนาม , กัมพูชา 4. เพิ่มหมวดสินค้านวัตกรรมอีก ไม่มีใครเหมือนอีก 2 – 3 ตัว ( ลิขสิทธิ์ 1 เดียว ) บทสรุป เยส ไอ แคนฯ เป็นบริษัทขายตรง นวัตกรรมใหม่ เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า สู่ความร่ำรวยที่ยั่งยืน และมีภาระกิจที่สำคัญร่วมกัน คือ ความสำเร็จและความสุขขององค์กร คือภาระกิจใหญ่ ของพวกเราชาว เยสไอ แคนฯ ชื่อบริษัท : บริษัท เยส ไอ แคน คอร์เปอเรชั่น ( ประเทศไทย ) จำกัด ที่อยู่ : ไชน่าทาวน์ เวสต์เอนด์ เลขที่ 111/66 หมู่ 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170 โทร.02-409-9895 แฟกซ์ 02-408-9427 LINE ID : WWW. : yiccthailand.com FB : facebook.com/YICTHAILAND/