ธรรมได้...ใจเป็นสุข

Strict Standards: Only variables should be assigned by reference in /home/admin/web/changeintomag.com/public_html/plugins/content/fcomment/fcomment.php on line 103

ธรรมได้...ใจเป็นสุข

 

ชีวิตที่คิดบวก ย่อมเพิ่มพลังบวกให้กับเรา...เกริ่นนำเช่นนี้เพราะผู้เขียนมีความประสงค์จะขอหยิบยกเรื่องราวต่าง ๆ ที่สร้างพลังแห่งชีวิตให้กับทุก ๆ ท่าน ดังคำสอนในพระนิพนธ์ของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายกว่าไว้ “การให้ธรรมที่แท้จริง หมายถึงการทำตนเองของทุกคนให้มีธรรม”


คำว่าธรรม ความหมายง่ายๆ สั้นนั้น ผู้เขียนให้คำจำกัดความง่ายๆ คือ คุณธรรม ความดีงาม ความถูกต้อง หลายคนอาจตั้งคำถามแล้วว่า ทุกวันนี้ฉันก็มีคุณธรรม ความดีงาม แต่ใจยังไม่สุขเลย เดี๋ยวปัญหาโน่น นี่ นั่น เข้ามาแบบไม่ให้มีเวลาพักเหนื่อย และที่สำคัญตัวฉันเองก็ไม่ได้เข้าวัดทุกวัน ไม่ได้ปฏิบัติธรรมมากมายเหมือนนักบวชทั่วไป แล้วธรรมอย่างไร ใจถึงจะเป็นสุขได้ล่ะ


ปัญหาหรือทุกข์ที่เข้ามาในชีวิตมนุษย์นั้น ต้องพบเจอกันทุกคน ตัวผู้เขียนเองก็ผ่านปัญหาและทุกข์หลากหลายเรื่องราวมาแล้วเช่นกัน ครั้งใหญ่สุดเป็นเรื่องที่พี่ชายซึ่งเปรียบเหมือนบิดาต้องเสียชีวิตลงอย่างกระทันหันด้วยโรคมะเร็งตับ แบบไม่ทันให้เราได้เตรียมตัวเตรียมใจ หัวใจที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างโชกโชน ถูกกระแทกด้วยความเจ็บปวดต่อการสูญเสียครั้งนี้สาหัสเหลือเกิน


แต่สัจธรรมที่ว่า เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป มีให้เห็นอยู่เสมอ ผู้เขียนเริ่มจากการได้ธรรมแบบง่าย ๆ ที่ต้องเริ่มที่ธรรมด้วยตัวเอง การใส่บาตรเพื่ออุทิศบุญกุศลให้พี่ชายในทุกวันแบบวิถีพุทธเป็นจุดเริ่มต้น แต่ความทุกข์แห่งการสูญเสียพลัดพรากจากคนอันเป็นที่รักยังกลับวนเวียนซ้ำไปซ้ำมา ความเศร้าครั้งนั้นทำให้จิตเราอ่อนไหวมองเรื่องต่าง ๆ ในอดีตเป็นทุกข์ไปเสียทุกเรื่อง การสวดมนต์ ภาวนา แผ่เมตตา ก็ทำให้ความทุกข์หายไปเพียงชั่วขณะ แต่พอเริ่มฝึกให้จิตเป็นสมาธิบ่อย ๆ เข้า เริ่มรู้สึกตัวว่า ไม่ได้การแล้วหากเราปล่อยให้ใจเป็นทุกข์อยู่อย่างนี้!!! ตั้งสติธรรมใหม่ เริ่มต้นการฝึกจิตให้มีสมาธิแม้เป็นช่วงสั้น ๆ ก็ตามเพื่อให้เราได้รู้ถึงสติ และอยู่กับปัจจุบัน จนทำให้เราไม่ฟุ้ง มองสิ่งรอบตัวและผู้คนด้วยความเข้าใจในเชิงบวก ดังคำสอนของหลวงปู่ติช นัทฮันห์ ผู้นำจิตวิญญาณของโลกว่าไว้ “ถ้าเธอฝึกปฏิบัติการหายใจอย่างมีสติ และกลับมาอยู่ในปัจจุบัน เธอจะตระหนักว่าเธอนั้นโชคดีเพียงใด เธอมีเงื่อนไขแห่งความสุขมากมายเมื่อเทียบกับผู้อื่น”


มนุษย์เราเมื่อมีสติ ปัญญาจะทำให้เราคิดได้เอง บางท่านอาจกำลังน้อยเนื้อต่ำใจในโชคชะตาวาสนาของตนเอง แต่ลองตั้งสติหรือเจริญสติดู ธรรมแบบง่าย ๆ ก่อนหายใจเข้าออกช้า ๆ ท่านจะรู้ว่า ทุกวันนี้ที่ใจเป็นสุขได้เพราะเราธรรมด้วยตัวเราเอง ธรรมไปวันละนิด จิตที่ถูกฝึกทุกวันจะเป็นสุขได้ อย่าไปอิจฉาในชีวิตของผู้อื่นแต่ขอให้ใช้ชีวิตของคุณในแบบที่คนอื่นอิจฉาคุณ...


นิตยสาร change into ฉบับปฐมฤกษ์นี้ ผู้เขียนขอแนะนำตัวพร้อมกราบสวัสดีทุกๆ ท่าน มา ณ โอกาสนี้ และหวังว่าข้อคิด ต่างๆ ในบทความนี้จะเป็นส่วนหนึ่งเพื่อเติมพลังให้กันและกันต่อไป...ความมหัศจรรย์ของการเดิน ไม่ใช่การเดินอยู่ในท้องฟ้า หรืออยู่เหนือผู้คน แต่เป็นการเดินอยู่บนพื้นดินที่ลมหายใจเข้า- ออกอย่างรู้สติตนอย่างแท้จริง

 

เรื่อง ปราริชาติ ปลื้มจิตต์ตระกูล