อาลัยสุดท้ายแด่ “นางณภัทร ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม” หรือ “พี่พัด” ผู้เป็นที่รักของทุกคน

อาลัยสุดท้ายแด่ “นางณภัทร ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม” หรือ “พี่พัด” ผู้เป็นที่รักของทุกคน

 

 

 

 
 
 

อาลัยสุดท้ายแด่ “นางณภัทร ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม”

หรือ “พี่พัด” ผู้เป็นที่รักของทุกคน

 

 

 

ถ้าจะพูดถึงภาพยนตร์และละครอันเป็นผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย หลายคนคงนึกถึงชื่อของ “นางณภัทร ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม” อดีตผู้อำนวยการสร้างละครประวัติศาสตร์แห่งสยามประเทศ เรื่อง “สี่แผ่นดิน” และภาพยนตร์ “มะหมาสี่ขาครับ” รวมถึงภาพยนตร์รางวัลสุพรรณหงส์ ที่ตราตรึงในหัวใจผู้ชม อย่าง “รักที่รอคอย”

 

            โดยไม่มีใครคาดคิด ในวันที่ 10 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา วงการภาพยนตร์และละครจะสูญเสียอดีตผู้อำนวยการสร้างผู้เป็นที่รักของทุกคนอย่างกะทันหัน ในวัย 68 ปี 5 เดือน 30 วัน จากภาวะหลอดเลือดแดงใหญ่ฉีกขาดเฉียบพลัน

 

            ในวาระสุดท้ายของชีวิต พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ นางณภัทร ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม เป็นกรณีพิเศษ ณ เมรุวัดพระศรีมหาธาตุ เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อม เป็นเกียรติอันสูงสุดแก่ผู้วายชนม์และวงศ์ตระกูล อย่างหาที่สุดมิได้

 

            นางณภัทร ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม หรือที่ทุกคนเรียกกันติดปากว่า “พี่พัด” เกิดเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2494 สำเร็จการศึกษาหลักสูตรรัฐศาสตรบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อปี 2516 และได้รับรางวัล “ศิษย์เก่ารัฐศาสตร์ดีเด่น” ในปี พ.ศ. 2552 ซึ่งนอกเหนือจากผลงานชิ้นเอกอย่างละครประวัติศาสตร์ เรื่อง “สี่แผ่นดิน”  แล้ว นางณภัทรยังได้สร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณค่าให้แก่สังคมอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ละครเฉลิมพระเกียรติ ที่นำเสนอความกตัญญูและความภักดีต่อแผ่นดิน อาทิ “อยู่กะก๋ง” และ “ตามรอยพ่อ” ตลอดจน ละครการกุศลที่มีองค์ประกอบศิลป์อันแสนงดงาม อย่าง “ในฝัน” ทั้งยังได้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยอีกหลายเรื่อง อาทิ “ล่าท้าผี” และ “โลงต่อตาย” นอกจากนั้น ยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการผลิตรายการโทรทัศน์อีกหลายรายการ อาทิ รายการ “ไอดีเอ็นเอ” , “พี่ตู้ปณ.5” , “ตีสนิท” และ “เกมกลยุทธ์”

 

            ทั้งนี้ นางณภัทร ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม ยังเป็นผู้รักในความเป็นไทย หลงใหลงานศิลปหัตถกรรมไทย และได้รับมอบหมายจากหน่วยงานด้านวัฒนธรรมไทย ให้จัดงานนิทรรศการระดับประเทศมากมาย เช่น งาน “อัคราภิรักษศิลปิน” , “วิศิษฏศิลปินปิ่นสยาม” , “มรดกภูมิปัญญาผ้าไทย” เป็นต้น โดยตลอดทั้งชีวิต นางณภัทรได้ดำรงตนเป็นพุทธศาสนิกชนที่ดี ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาอยู่เสมอ

มีความเลื่อมใสในบวรพุทธศาสนาเป็นอย่างยิ่ง และได้เข้าร่วมโครงการปลงผม บวชพุทธสาวิกา ศีล 10 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาร บรมนาถบพิตร ณ เสถียรธรรมสถาน อีกด้วย

 

            ความเป็นที่รักของทุกคนในวงการภาพยนตร์และละคร ของ นางณภัทร ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม สะท้อนให้เห็นได้ในวันสุดท้าย จากการรวมตัวของบรรดาญาติสนิท มิตรสหาย และเพื่อนร่วมวงการ ที่มาร่วมไว้อาลัยและส่ง “พี่พัด” อย่างพร้อมเพรียงกัน ไม่ว่าจะเป็นคนในวงการภาพยนตร์ อาทิ

คุณวิสูตร พูลวรลักษณ์, คุณปุ๊ก พันธุ์ธัมม์ ทองสังข์, คุณสมเกียรติ วิทุรานิช และคุณพุ เหตุมันต์ เชตมี และคนในวงการบันเทิงอีกมากมาย อาทิ คุณบอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ, คุณเล็ก บุษบา ดาวเรือง, คุณเจมส์ หัสคุณ จันทร์กลม, คุณมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์, คุณดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค, คุณไก่ วรายุฑ มิลินทจินดา, คุณวู้ดดี้  วุฒิธร มิลินทจินดา, คุณจ๋า ณัฐฐาวีรนุช ทองมี, คุณเก้า จิรายุ ละอองมณี, คุณต๊ะ นารากร ติยายน, คุณจอย สุนันท์ษา จิรมณีกุล พร้อมสามี, แม่ก้อย ทาริกา ธิดาทิตย์ และบรรดาบุตรธิดาอันเป็นที่รักทั้ง 3 คน คือ นายธนธัช, นางสาวรุสนันท์ และนายภูวรัช ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม ที่ต่างส่งความไว้อาลัยและระลึกถึงผู้หญิงที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเพื่อนที่ดี เป็นพี่น้องที่เคารพนับถือ และเป็นคุณแม่ ที่เคยมอบไออุ่นให้ลูกๆ ทั้ง 3 อย่างไม่มีบกพร่อง

 

“เหลือทิ้งไว้เพียงความดี ผลงาน และภาพจำของผู้หญิงที่มีใจโอบอ้อมอารี อารมณ์ขัน จริงใจ ตลอดจนภาพรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ที่ตราตรึงอยู่ในความทรงจำของผู้เป็นที่รักทุกคน” ตลอดไป