นาตาลี ชวนน้อง “สตรอง-สติ” คิดดี ทำดี ในเวทีเรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ

นาตาลี ชวนน้อง “สตรอง-สติ” คิดดี ทำดี ในเวทีเรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ

 

 

 

นาตาลี ชวนน้อง “สตรอง-สติ”

คิดดี ทำดี ในเวทีเรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ

 

นาตาลี เดวิส นักแสดงชื่อดัง ศิษย์เก่าโรงเรียนเบญจมราชาลัย ร่วมเสวนา “ผู้หญิงGenZ เรียน เล่น เน้นภาวะผู้นำ” ตามโครงการเรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ สัญจร “ธรรมสู่เยาวชน” เพื่อส่งเสริมการศึกษา พัฒนาคุณธรรม ที่จัดโดยขึ้นโดย บมจ. ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น ร่วมกับโรงเรียนเบญจมราชาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์

งานนี้รุ่นพี่ศิษย์เก่าอย่างนาตาลี ก็ได้มาร่วมขึ้นเวทีคู่กับพระครูสุนทรธรรมพาที ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดนิมมานรดี ซึ่งนำเคล็ดลับธรรมประครองจิตใจฉบับนาตาลีมาเผย ให้น้องๆ นักเรียนระดับมัธยมศึกษากว่า 400 คน ฟังว่า สิ่งแรกที่เราควรทำคือการหาเป้าหมายให้กับตัวเองว่าเราอยากทำอะไร และอยากเป็นอะไร ยิ่งถ้ารู้ตัวเราเองได้ไว และมีเป้าหมายที่ชัดเจน ก็จะยิ่งได้เปรียบ เพราะสามารถตั้งเป้าเก็บเกี่ยวประสบการณ์ได้ชัดมากกว่าคนอื่น ถ้าเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนก็จะทำให้เรามีแรงผลักดัน และมีความสุขกับการใช้ชีวิต นอกจากนี้ยังต้องดูแลตัวเองให้ดีควบคู่กันไป เพราะจะได้มีออร่าดึงดูดสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต

“นาตาลี เชื่อในกฏของแรงดึงดูด ถ้าเราอยากเป็นคนแบบไหน ไปอยู่ที่ไหน รายล้อมไปด้วยสิ่งดี เราก็ต้องทำตัวดี ยิ่งเราอยากมีความสุขก็ต้องยิ่งดูแลตัวเองให้มีความสุข อยากมีเพื่อนดี ก็ต้องดีต่อเพื่อน แล้วจะดึงดูดแต่คนที่ดีมาในชีวิต เรียกว่ามีศีลเสมอกัน ศีลเท่ากัน” ดาราศิษย์เก่ากล่าว

ในเรื่องของคู่ครองก็ต้องรู้จักการรอเวลา ไม่ใจร้อน อย่างที่พุทธศาสนาได้บอกไว้ในเรื่องของศิลเสมอกัน คือคนที่เป็นคู่กันต้องเคยทำกรรมร่วมกันมาก่อน รักในวัยเรียนควรรักกันแบบมีเมตตา เอื้อเฟื้อเผื่อแพร่ซึ่งกันและกัน สำคัญที่สุดคือต้องรู้จักอดทน เพราะสภาพแวดล้อมในยุคนี้มักกดดันให้เราต้องเร่งรีบ แต่เราอย่ารีบเร่งตาม ทุกอย่างต้องมีการรอเวลา ทำอะไรให้ช้าๆ ลงบ้าง ทำอย่างใจเย็น ไม่รีบร้อน ชีวิตเราก็จะดำเนินไปอย่างมีสติปัญญา

ส่วนการจัดเสวนาธรรมครั้งนี้ นายบัญญัติ คำนูณวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บมจ. ซีพี ออลล์ บอกว่ามุ่งหวังให้เยาวชนในยุคดิจิทัล โดยเฉพาะผู้หญิง ล้วนแต่มีความสามารถทำงานเกือบทุกอย่างเท่าเทียมกับผู้ชาย มีทั้งที่เป็นผู้นำองค์กร เป็นผู้นำประเทศ เรียกว่า ทั้งสวย ทั้งเก่งและมีความเป็นผู้นำน่าชื่นชม ส่วนใหญ่มีหลักธรรมในการดำเนินชีวิตที่ดี ส่งเสริมให้เยาวชนมีคุณธรรมรวมถึงสร้างให้โอกาสนักเรียนได้บำเพ็ญประโยชน์ทางพระพุทธศาสนาต่อเนื่อง ทำให้เยาวชนได้ทั้งสาระความความรู้ ความเพลิดเพลิน และความสนุกสนาน