“อมตะวีเอ็น” เดินหน้าพัฒนาโครงการอมตะซิตี้ฮาลอง หลังรัฐฯไฟเขียวออกใบอนุญาตเฟสแรกกว่า 4 พันไร่

“อมตะวีเอ็น” เดินหน้าพัฒนาโครงการอมตะซิตี้ฮาลอง หลังรัฐฯไฟเขียวออกใบอนุญาตเฟสแรกกว่า 4 พันไร่

 

 

  

 

 

 

 

 

 

“อมตะวีเอ็น” เดินหน้าพัฒนาโครงการอมตะซิตี้ฮาลอง
หลังรัฐฯไฟเขียวออกใบอนุญาตเฟสแรกกว่า 4 พันไร่

 

 

รัฐบาลเวียดนามมอบหนังสือรับรองการจดทะเบียนการลงทุนอนุญาตให้อมตะวีเอ็นเข้าพัฒนานิคมฯแห่งใหม่โครงการอมตะ ชิตี้ ฮาลอง (AMATA CITY HALONG) จังหวัดกว่างนิงห์ เฟสแรกบนพื้นที่กว่า 4 พันไร่ เพื่อรองรับอุตสาหกรรมทั่วไปและกลุ่มไฮเทค มั่นใจศักยภาพตอนเหนือแหล่งลงทุนใหม่เชื่อมโยงด้านโลจิสติกส์ตลาดจีนและทั่วโลก ชี้หลังพัฒนาโครงการแล้วเสร็จคาดสร้างรายได้กว่า 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี และสร้างงานกว่า 300,000 ตำแหน่ง


นางสมหะทัย พานิชชีวะ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อมตะ วีเอ็น จำกัด (มหาชน) หรือ AMATAV เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2561 นายเหวียน ซวน ฟุก นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม และพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรไทย ได้ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีรับมอบหนังสือรับรองการจดทะเบียนการลงทุน (Investment Registration Certificate : IRC) อนุญาตให้เข้าพัฒนาพื้นที่ในนิคมอุตสาหกรรมแห่งใหม่ของกลุ่มอมตะในโครงการอมตะ ชิตี้ ฮาลอง (AMATA CITY HALONG) จังหวัดกว่างนิงห์ระยะที่ 1 จำนวน 4,462.5 ไร่ (714 เฮกตาร์) ให้กับบริษัท อมตะ วีเอ็น จำกัด (มหาชน) จากนายเหงียน ดึก ลอง ประธานคณะกรรมาธิการประชาชนจังหวัดกว่างนิงห์ ภายในงานประชุมสุดยอดผู้นำแผนงานความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง 6 ประเทศ (GMS) ครั้งที่ 6 ณ กรุงฮานอยสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม


“การเข้าพัฒนาพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมแห่งใหม่ของกลุ่มอมตะในโครงการอมตะ ซิตี้ ฮาลองเฟสแรกครอบคลุมพื้นที่ 4,462.5 ไร่ (714 เฮกตาร์) ซึ่งถือเป็นโครงการระยะแรกที่บริษัทได้รับใบอนุญาตเพื่อการพัฒนา
นิคมอุตสาหกรรมทางภาคเหนือของประเทศเวียดนาม จากพื้นที่ที่ได้รับความสนับสนุนจากรัฐบาลจังหวัดกว่างนิงห์ ให้ทำการศึกษาและอนุมัติแผนโดยรวมสำหรับการ พัฒนาเมืองอุตสาหกรรมครบวงจร นำไปสู่เมืองอัจฉริยะในอนาคต ที่จังหวัดกว่างนิงห์ บนพื้นที่ทั้งหมด 36,181.25 ไร่ (5,789 เฮกตาร์) แบ่งการพัฒนาเป็นทั้งหมดออกเป็น 3 ระยะ โดยจะใช้งบประมาณสำหรับการลงทุนโครงการทั้งหมดประมาณ 50,000 ล้านบาท (1.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ) และจะเริ่มก่อสร้างในปี พ. ศ. 2563 นี้” นางสมหะทัย กล่าว


นอกจากนี้โครงการอมตะ ซิตี้ ฮาลอง ตั้งอยู่ในศูนย์กลางการคมนาคมขนส่งทางตอนเหนือของเวียดนาม ใกล้กับท่าอากาศยานระหว่างประเทศท่าเทียบเรือลึกช่วยเสริมความแข็งแกร่งด้านโลจิสติกส์สามารถส่งออกสินค้าไปยังทั่วโลก ด้วยศักยภาพทางด้านภูมิศาสตร์ที่เชื่อมโยงกับประเทศจีนซึ่งเป็นตลาดขนาดใหญ่และยังเชื่อมโยงกับเส้นทางเดินเรือเพื่อขนส่งสินค้าที่สำคัญของโลกได้อีกด้วย

ปัจจุบันบริษัท อมตะ วีเอ็น จำกัด (มหาชน) มีประสบการณ์มานานกว่า 20 ปีในเวียดนามมานานกว่า 23 ปี และได้พัฒนา สองโครงการ ในประเทศเวียดนาม ได้แก่ อมตะ ซิตี้ เบียนหัว ตั้งอยู่ที่ จังหวัดดองไน บนพื้นที่ 4,375 ไร่ (700 เฮกตาร์)


ซึ่งในขณะนี้มีนักลงทุนเข้าประกอบกิจการ 165 โรงงาน มาจากมากกว่า 21 ประเทศ ด้วยเงินลงทุนกว่า 2.7 พันล้านเหรียญสหรัฐและได้สร้างงาน 49,000 ตำแหน่ง โครงการลองถั่นที่อยู่ระหว่างการพัฒนาและก่อสร้าง ตั้งอยู่ที่จังหวัดดองไน บนพื้นที่ 8,000 ไร่ (1,270 เฮกตาร์) โดยแบ่งเป็นโครงการพื้นที่เพื่ออุตสาหกรรม 33% และโครงการพัฒนาเมืองเพื่อชุมชน 67%